Du học Canada vợ chồng có đi cùng được không?

Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai
du học Canada vừa học vừa làm
Những thông tin cần biết về du học Canada vừa học vừa làm
23 Tháng Ba, 2019
Du học Canada và cơ hội định cư
Du học Canada và cơ hội định cư lớn khi chọn tỉnh bang phù hợp
24 Tháng Ba, 2019
du học Canada vợ chồng

Bạn đã, đang du học Canada và muốn vợ/ chồng hoặc thậm chí cả con sang cùng? Bạn không biết du học Canada vợ chồng đi cùng có được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc mang theo gia đình khi đi du học Canada qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm:

>> Du học THPT Canada – hành trang tốt nhất cho tương lai

>> Du học mùa đông tại Canada và những điều cần biết

1/ Điều kiện du học Canada vợ chồng theo cùng

Chính phủ Canada tạo khá nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh. Một trong số đó là cho phép người thân như vợ/ chồng, các con… của du học sinh đi cùng. Tuy nhiên, để được cho vợ chồng đi cùng thì du học sinh phải đáp ứng các quy định của nước này. Cụ thể, vợ chồng đi cùng khi đi du học Canada có 2 trường hợp:

– Du học sinh sang Canada trước còn vợ/ chồng (có thể cả con) sang sau. Nếu đi theo diện này thì du học sinh cần đang theo học chương trình học toàn thời gian tại:

+ Một trường cao đẳng hay đại học công của Canada.

+ Một trường dân lập của người Canada được Chính quyền tỉnh bang trao quyền cấp bằng.

+ Một trường sau phổ thông được vận hành theo quy định của Chính phủ như một trường công. Đồng thời, du học sinh cần được Chính phủ hỗ trợ ít nhất 50% chi phí học tập.

du học Canada vợ chồng

Du học sinh Canada có thể đưa vợ/ chồng sang cùng

– Du học sinh chưa sang Canada và muốn đưa vơ/ chồng (có thể cả con) đi cùng luôn. Trường hợp này, du học sinh cần có giấy phép được cấp bởi trường định theo học. Chương trình học mà du học sinh định theo phải là chương trình học toàn thời gian. Ngoài ra, trường định theo học cần thỏa mãn một trong các yêu cầu như với dạng 1.

2/ Chi tiết việc du học Canada vợ chồng theo cùng

Cơ hội đem vợ/ chồng cùng du học Canada của du học sinh là rất lớn. Nếu bạn đã thỏa mãn điều kiện để vợ chồng theo cùng khi đi du học ở phần 1 thì nên xem các thông tin chi tiết về việc mang vợ/ chồng theo cùng. Nếu ví dụ du học sinh là chồng thì:

Trường hợp du học sinh sang trước:

Nếu chồng đã là du học sinh ở Canada thì có 2 cách chính để xin cho vợ con đi cùng. Một là xin lại visa cho cả gia đình như du học sinh ở Việt Nam muốn đưa vợ con cùng đi. Cách thứ 2 là vợ ở nhà nộp visa xin riêng.

Vợ và con có thể nộp visa du lịch như bình thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, phần “claim là dependant of” để thông tin của người chồng. Đồng thời, người chồng cần viết một thư mời, scan và gửi email về Việt Nam để vợ kẹp vào hồ sơ xin visa. Tốt nhất, ngoài thư mời người chồng nên cung cấp thêm 1 giấy xác nhận của trường học tại Canada.

du học Canada vợ chồng

Nếu du học sinh đã sang trước thì vợ/ chồng có thể xin visa du lịch như bình thường ở Việt Nam

Giấy xác nhận này gồm các thông tin như người chồng đang học toàn thời gian tại trường; học từ ngày nào đến ngày nào; đã đóng học phí bao nhiều. Có thể kèm theo cả bảng điểm nữa. Bởi Đại sứ quán sẽ căn cứ vào giấy tờ mới quyết định có cấp visa cho vợ con không (không phải cứ nộp là được). Do đó, nếu chưa đủ những giấy tờ này thì nên đợi. Không nên nộp vội vì trượt visa một lần sẽ khó xin hơn.

Hơn nữa, khi xin visa du lịch, vợ con du học sinh không nên xin quá 6 tháng vì sẽ tốn thêm tiền. Mất công làm thủ tục khám sức khỏe. Chỉ cần xin visa 6 tháng, đã sang được Canada và có chồng du học thì sẽ dễ dàng gia hạn visa.

Trường hợp cả gia đình cùng sang:

Trường hợp muốn cả gia đình cùng sang thì du học sinh cần làm giấy tờ ngay từ khi xin visa du học. Cụ thể, ở phần “family information” cần điền tên vợ con đi cùng vào. Trong phần chứng minh tài chính thì thay vì chứng minh 1 người như du học thông thường thì du học Canada muốn vợ chồng đi cùng phải chứng minh chi phí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo những đơn vị tư vấn du học Canada chuyên nghiệp thì việc xin để cả gia đình sẽ khó khăn hơn. Tốt nhất nên chọn phương án một người đi trước còn vợ chồng theo sau.

3/ Vợ/ chồng theo cùng khi du học Canada có được đi làm không?

Chi phí du học Canada được đánh giá là “nhẹ nhàng” hơn so với một số nước Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nếu cả gia đình đi cùng thì đó sẽ là một khoản chi phí rất lớn. Hơn nữa, nếu chỉ là du học sinh, cả vợ và chồng không là PR hay Citizen (Định cư hoặc Quốc tịch) thì em bé dưới 1 tuổi sẽ không được miễn tiền học. Nguyên tiền học phí cho bé cũng bằng tiền học phí cho bố hoặc mẹ (khoảng 1,200 CAD/ tháng).

Do đó, nhiều người không khỏi băn khoăn không biết vợ/ chồng theo cùng du học sinh có được đi làm không? Rất may là có. Nếu chồng đi học thì vợ có thể xin work permit đi làm hoặc ngược lại. Giấy phép này sẽ có thời gian tương đương với thời gian giấy phép du học còn hiệu lực. Nếu đã xin được work permit thì dù có hết hạn visa du lịch vợ/ chồng cũng không cần xin lại mà vẫn có thể ở lại và đi làm một cách hợp pháp.

Số tiền vợ/ chồng du học sinh Canada có thể kiếm được:

Nếu không có bằng cấp được công nhận tại Canada thì vợ/ chồng du học sinh chỉ có thể làm các công việc chân tay. Rất khó xin được các công việc văn phòng hay việc có mức lương cao. Nếu làm công việc bình thường lương 13 – 15 CAD/ tiếng thì 1 tháng được khoảng 2,700 – 3,100 CAD. Một năm được khoảng 32,400 – 37,200 CAD.

Do đó, nếu muốn du học Canada vợ chồng theo cùng thì cần xem kỹ ngành học, trường học. Đồng thời, tính toán kinh phí cho phù hợp.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Mr.Việt: 0982.603.202 / 0888.515.111

Email: ceoanbvietnam@gmail.com

Website: dangkyduhoc.edu.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0982.603.202
error: Content is protected !!