Những thông tin cần biết về du học Canada vừa học vừa làm

Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai
Du học sinh Canada
Du học sinh Canada bác bỏ 5 thông tin sai lệch nhiều người gặp phải
23 Tháng Ba, 2019
du học Canada vợ chồng
Du học Canada vợ chồng có đi cùng được không?
24 Tháng Ba, 2019
du học Canada vừa học vừa làm

Nhiều bạn đang chọn du học Canada vừa học vừa làm để tiết kiệm chi phí, gia tăng trải nghiệm. Thỏa mãn ước mơ du học khi gia đình không quá giàu có. Tuy nhiên, để du học vừa học vừa làm bạn nhất định phải biết về những quy định liên quan đến việc làm thêm trong thời gian học tại Canada.

Có thể bạn quan tâm:

>> Du học sinh Canada bác bỏ 5 thông tin sai lệch nhiều người gặp phải

>> Du học mùa đông tại Canada và những điều cần biết

Canada là một trong những nước “khá thoáng” trong vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế. Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện để sinh viên đi làm thêm. Trau dồi kiến thức và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu muốn du học Canada vừa học vừa làm thì bạn nhất định phải biết về các quy định liên quan đến việc làm thêm của nước này.

Hiện du học sinh Canada có thể tham gia các hình thức làm thêm chính là: Làm thêm trong trường (On-Campus Work); Làm thêm ngoài trường (Off-Campus Work) và Thực tập trong chương trình học có hưởng lương (Co-op Placement or Internships). Dưới đây là thông tin chi tiết về 3 hình thức này.

Du học Canada vừa học vừa làm trong trường

du học Canada vừa học vừa làm

Du học Canada vừa học vừa làm trong trường là hình thức làm thêm được nhiều bạn chọn

Đây là hình thức làm việc ngay trong khuôn viên trường học. Bạn sẽ không cần xin Giấy phép lao động (work permit) để làm việc. Cũng không có giới hạn về số giờ cụ thể được làm. Thậm chí, bạn có thể chọn làm nhiều hơn một công việc. Có thể nói đây là hình thức làm thêm thoải mái nhất cho du học sinh.

Dù làm công việc lao động phổ thông thì du học sinh cũng có thể kiếm từ 1,000 CAD/ tháng. Đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. Nếu bạn học khá hoặc giỏi thì có thể xin làm trợ giảng hoặc hỗ trợ trong phòng nghiên cứu của trường. Mức thu nhập sẽ tốt hơn. Đủ để chi trả chi phí ăn, ở hàng năm. Tuy nhiên, du học sinh Canada vừa học vừa làm trong trường vẫn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Nhà tuyển dụng trong khuôn viên trường học có thể có giới hạn riêng về giờ làm thêm.

– Dù làm thêm thì bạn vẫn phải đảm bảo việc học tập.

– Bạn phải đăng kí học toàn thời gian tại một trường cao đẳng hoặc đại học công lập.

– Trường hợp học tại trường tư thì trường đó phải hoạt động theo đúng những quy định hiện hành của Chính phủ Canada như những cơ sở đạo tạo công lập. Đồng thời, bạn phải nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ. Hoặc trường dó phải được Chính quyền tỉnh bang công nhận.

– Giấy phép học tập (study permit) của bạn còn hiệu lực.

Du học Canada vừa học vừa làm ngoài trường

Nếu là sinh viên chính quy có study permit hợp lệ thì bạn có thể chọn làm thêm ngoài trường. Bạn sẽ được làm việc tối đa 20 giờ/ tuần trong thời gian học. Tối đa 40 giờ/ tuần (full time) trong các kỳ nghỉ.

Thường thì bạn sẽ phải xin work permit để đi làm. Chỉ trừ trường hợp study permit của bạn đã cho phép đi làm thêm ngoài trường học. Dù xin được giấy phép đi làm hay study permit cho phép thì bạn cũng cần đảm bảo việc học. Trường hợp bạn học hành sa sút, trường có thể rút lại work permit và lần sau bạn sẽ rất khó xin được giấy này.

du học Canada vừa học vừa làm

Nếu muốn làm ngoài trường bạn có thể sẽ phải xin work permit

Về công việc thì du học sinh Canada làm ngoài trường có rất nhiều công việc để lựa chọn. Bạn có thể chọn những công việc đơn giản như phụ bán quán cà phê, làm việc trong các shop quần áo, cửa hàng sách, cửa hàng hoa, cửa hàng đồ lưu niệm, nhà hàng…. Nếu bạn giỏi về kỹ thuật và máy tính thì có thể làm các việc liên quan đến sửa chữa, lập trình, thiết kế. Thậm chí, nếu yêu thích nông nghiệp thì bạn cũng có thể xin vào các trang trại để làm việc. Mức lương làm thêm cũng khá hấp dẫn. Bạn có thể thu về từ 1,200 – 2000 CAD/ tháng.

Thực tập trong chương trình học có hưởng lương – Chương trình Co-op

Đây là chương trình du học Canada vừa học vừa làm khá nổi tiếng. Thậm chí là lý do khiến nhiều bạn quyết định du học. Chương trình kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực tập. Do các trường đại học và cao đẳng tổ chức. Hơn nữa, chương trình này không có quá nhiều yêu cầu nên hầu hết du học sinh đều đáp ứng được. Chương trình du học Canada này giúp:

– Du học sinh áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Được học hỏi, cọ sát và tích lũy kinh nghiệm.

– Trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệm của nhiều doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu tại Canada. Quen với môi trường làm việc quốc tế đầy áp lực. Gia tăng kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán.

– Xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân. Hiểu thêm về ngành nghề và việc làm tại Canada. Đây sẽ là tiền đề tốt cho những sinh viên muốn làm việc, định cư tại Canada sau tốt nghiệm.

– Đem lại nguồn thu nhập trung bình từ gần 3,000 CAD/ tháng cho sinh viên cử nhân và gần 3,500/ tháng cho sinh viên sau đại học.

Hiện đang có khá nhiều trường tại Canada có chương trình Co-op như: University of Manitoba, Thompson Rivers University, Simon Fraser University, Vancouver Island University, University of Victoria, Camosun College, Algonquin College, Centennial College…. Người muốn du học Canada vừa học vừa làm nên tìm hiểu kỹ để chọn được trường và ngành học phù hợp.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Mr.Việt: 0982.603.202 / 0888.515.111

Email: ceoanbvietnam@gmail.com

Website: dangkyduhoc.edu.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0982.603.202
error: Content is protected !!