Thông tin chi tiết về chi phí sinh hoạt tại Canada

Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai
Du học Canada định cư dễ
Du học Canada định cư dễ hơn với các ngành nghề sau
25 Tháng Ba, 2019
kinh nghiệm du học Canada
Chia sẻ kinh nghiệm du học Canada từ A – Z
26 Tháng Ba, 2019
chi phí sinh hoạt tại Canada

Canada nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục tốt, học phí cạnh tranh. Tuy nhiên, khi đi du học có một khoản chi phí khá lớn mà mỗi du học sinh cần tính toán là chi phí sinh hoạt. Vậy chi phí sinh hoạt tại Canada như thế nào? Du học sinh sẽ tốn bao nhiêu chi phí sinh hoạt mỗi tháng?

Có thể bạn quan tâm:

>> Xôn xao về vấn đề: Du học Canada có phức tạp không?

>> Du học sinh Canada sẽ học tốt, sống khỏe nếu biết những điều này

Khi tính chi phí đi du học Canada, các gia đình không chỉ cần tính toán học phí. Tính toán các khoản liên quan đến học tập mà còn cần cân nhắc chi phí sinh hoạt. Tổng số tiền du học sẽ bằng: số tiền làm hồ sơ, thủ tục trước khi bay + học phí trong thời gian học + chi phí sinh hoạt tại Canada.

chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt tại Canada hết bao nhiêu?

Trong đó, chi phí sinh hoạt tại Canada cũng là một khoản lớn, khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu so với New York (Mỹ) hay London (Anh) thì chi phí sinh hoạt tại các thành phố của Canada vẫn nhẹ nhàng hơn. Để tính chính xác chi phí sinh hoạt khi du học Canada, bạn cần căn cứ vào thành phố sẽ học và mức sống của bản thân. Dưới đây là các phần chính của chi phí sinh hoạt.

Chỗ ở – khoản chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt tại Canada

Du học sinh thường sẽ sống năm đầu tiên trong ký túc xá (residence hoặc đơn giản là rez). Ký túc xá ở Canada rất ít phòng chục sinh viên như ở Việt Nam. Dĩ nhiên, mức phí cũng không “hạt dẻ” như trong nước. Ước tính, một sinh viên sẽ phải trả từ 3,000 – 7,000 CAD/ năm để sống trong ký túc xá. Du học sinh có thể sẽ phải chia phòng ngủ với một sinh viên khác. Đồng thời, dùng chung bếp, khu vực công cộng, phòng giặt ủi với nhiều sinh viên.

Với những sinh viên thuê trọ bên ngoài thì sẽ có 2 phương án chính là thuê căn hộ hoặc thuê homestay ở chung với người bản xứ.

Chi phí khi thuê căn hộ:

Du học sinh cần chuẩn bị ít nhất khoảng 600 – 1,800 CAD/ tháng. Khi đứng ra thuê nhà riêng thì bạn sẽ phải đóng một số chi phí hàng tháng như tiền điện thoại, truyền hình cáp, internet hay các khoản bảo hiểm nhà. Phần lớn sinh viên thuê căn hộ chọn giải pháp thuê chung hoặc cho thuê lại phòng để tiết kiệm chi phí.

Với phương án này, bạn có phòng riêng nhưng vẫn sẽ phải dùng chung bếp. Thậm chí, cả phòng tắm hoặc khu vệ sinh với những người thuê nhà khác. Ngoài ra, nếu muốn tính chi phí sinh hoạt tại Canada sát nhất thì bạn cần biết chi phí thuê phòng sẽ thay đổi tùy theo thành phố mà bạn du học. Trung bình, một căn hộ 3 phòng ngủ tại các thành phố của Canada sẽ có giá thuê là:

– Thành phố Vancouver: 3,660 CAD/ tháng

– Thành phố Toronto: 3,000 CAD/ tháng

– Thành phố Calgary: 2,037 CAD/ tháng

– Thành phố Ottawa: 2,030 CAD/ tháng

– Thành phố Edmonton: 1,852 CAD/ tháng

– Thành phố Montreal: 1,782 CAD/ tháng

Chi phí ở homestay với người bản xứ

Bên cạnh phương án thuê căn hộ, du học sinh Canada có thể sống chung với một gia đình bản xứ theo hình thức homestay. Phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền nhà ở. Bạn cần đóng phí dịch vụ tìm nhà 200 CAD. Sau đó mỗi tháng hết khoảng 400 – 800 CAD. Thậm chí, có nơi mức chi phí này còn bao gồm các bữa ăn chung với gia đình chủ.

Khi sống cùng gia đình người bản xứ, bạn sẽ được sinh hoạt chung. Có thể nâng cao khả năng tiếng Anh, tìm hiểu thêm về văn hóa bản địa.

Chi phí ăn uống khi du học tại Canada

chi phí sinh hoạt tại Canada

Tự nấu nướng sẽ giúp du học sinh tiết kiệm chi phí

Ăn uống cũng chiếm một phần không nhỏ trong chi phí sinh hoạt tại Canada. Tuy nhiên, đây là phần chi phí mà du học sinh có thể tiết kiệm được. Dù ở một mình thì việc tự nấu nướng cũng giúp bạn giảm đáng kể chi phí. Ước tính, nếu tự nấu thì một du học sinh chỉ cần chi khoảng 250 CAD/ tháng.

Bạn có thể tham khảo bảng giá các thực phẩm quen thuộc trên Numbeo. Ví dụ mức giá một số thực phẩm tại Toronto như sau: sữa (1 lít) 2.62 CAD; gạo trắng (1kg) 4.31 CAD; ức gà không xương, không da (1kg) 17.55 CAD; táo (1kg) 4.59 CAD; chuối (1kg) 2.05 CAD….

Trong khi đó, nếu ăn ngoài thì một vữa ăn bình dân có giá khoảng 20 CAD. Còn một bữa McMeal tại McDonalds cũng có giá khoảng 10.5 CAD.

Chi phí giao thông khi du học Canada

Tất cả các thành phố lớn của Canada đều có hệ thống giao thông công cộng. Đây là phương tiện hữu ích được nhiều du học sinh lựa chọn. Chi phí giao thông công cộng tối thiểu (nếu không đăng ký vé tháng) sẽ là khoảng 30 CAD. Ngoài ra, chi phí cũng phụ thuộc vào loại phương tiện và thành phố bạn du học.

+ Nếu ở Toronto thì bạn có thể dùng Hệ thống giao thông Toronto (Toronto Transit Commission). Hệ thống này bao gồm cả xe bus và tàu điện ngầm. Giá vé là 3.25 CAD cho vé đơn 1 chiều; 12.5 CAD cho vé ngày; 43.75 CAD cho vé tuần; 146.25 CAD cho vé tháng; 134 CAD cho vé năm mua từng tháng.

+ Nếu ở Montreal thì bạn có teher dùng dịch vụ của Công ty vận tải Montreal. Công ty này có 4 đường tàu điện ngầm nối khắp thành phố. Vé của công ty này cũng có nhiều loại với mức tiền từ 3,25 – 83 CAD.

Tổng chi phí sinh hoạt tại Canada

Ngoài 3 khoản chi lớn trên, học sinh, sinh viên du học tại Canada thường tốn thêm khoảng:

– 60 CAD/ tháng tiền điện thoại

– 100 CAD/ tháng tiền tiêu vặt

– 40 – 55 CAD/ tháng tiền bảo hiểm y tế

– 100 – 150 CAD/ tháng tiền tiêu vặt….

Như vậy, có thể thấy tổng chi phí sinh hoạt tại Canada ít nhất là (3000 : 12) + 250 + 30 + 60 + 100 + 40 + 100 = 830 CAD. Nếu tính khoản dự phòng hàng tháng nữa thì 1 sinh viên cần 1,000 – 1,200 CAD/ tháng.

Mọi thông tin xin liên hệ:     

Mr.Việt: 0982.603.202 / 0888.515.111    

Email: ceoanbvietnam@gmail.com

Website: dangkyduhoc.edu.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0982.603.202
error: Content is protected !!